ตกลงกินไข่วันละกี่ฟอง ถึงจะดี !
หลายครั้งเราได้ยินข้อมูลจากผู้ใหญ่บ้าง ผู้รักสุขภาพบ้างว่า กินไข่มากไปไม่ดี หรือบ้างก็ว่ากินไปเถอะเท่าไหร่ก็ได้ เพราะโปรตีนสูง วันนี้เรามีข้อมูลล่าสุดจาก สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา American Heart Association AHA โดย รศ.ดร.ชัยภูมิ บัญชาศักดิ์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาฝากกันค่ะ ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเดลินิวส์ออนไลน์ด้วยค่ะ
เอ่ยถึง "ไข่ไก่" ถือว่าเป็นอาหารที่มีราคาถูก หาซื้อง่าย รสชาติอร่อย แถมเก็บได้นาน หลายคนชื่นชอบ แต่บ่อยครั้งที่เราจะพบคำแนะนำเรื่องการจำกัด “ปริมาณคอเลสเตอรอล” ในอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ จนเกิดความกังวลต่อการบริโภค “ไข่” ที่มีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง คือประมาณ 213 มิลลิกรัมต่อไข่ 1 ฟอง
ปัจจุบันองค์ความรู้เรื่องไขมันและคอเลสเตอรอลถูกพัฒนาไปมาก จนเป็นที่แน่ชัดว่า “ไขมัน” ใน “ไข่ไก่” มีผลเสียต่อผู้บริโภคน้อยมาก เมื่อเทียบกับไขมันจากแหล่งอื่นๆ จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงข้อแนะนำการบริโภคไข่ของ สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา American Heart Association AHA ที่ให้กินไข่ได้วันละ 1 ฟอง เพื่อไม่ให้เสียโอกาสที่จะได้รับสารอาหารดีๆจากไข่ไก่
ทั้งนี้ “ไข่ไก่ 1 ฟอง” มีพลังงานประมาณ 75 กิโลแคลอรี หรือมีพลังงานเพียงครึ่งหนึ่งของน้ำอัดลม 1 กระป๋อง หรือ ให้พลังงานเพียง 3% ของความต้องการทั้งหมดของผู้ใหญ่ แปลว่าเราต้องกินไข่ถึง 27 ฟอง/วัน เพื่อให้ได้พลังงานครบตามความต้องการ 2,000 กิโลแคลอรรี/วัน หากมองในแง่พลังงานในไข่แล้วจึงสบายใจได้ว่ากินไข่วันละฟองไม่ทำให้ได้พลังงานเกิน
ประเด็นเดียวที่ถกเถียงและกังวลกันมาเป็นเวลานานของไข่คือ "ไขมันในไข่" โดยทั่วไปไขมันในไข่ (5 กรัม/1 ฟอง) มีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ
1.ไตรกลีเซอไรด์ (มี 65.5% ของไขมันทั้งหมด ใช้เป็นแหล่งพลังงาน)
2.โฟสโฟลิปิด (มี 28.3% ของไขมันทั้งหมด เป็นองค์ประกอบสำคัญของผนังเซลล์ สมอง และอื่นๆ) และ
3.คอเลสเตอรอล (มี 5.2% ของไขมันทั้งหมด ใช้สร้างฮอร์โมนบางชนิด และอื่นๆ)
*อ้างอิงปริมาณสารอาหารในไข่หนัก 50 กรัม/ฟอง
ประเด็นที่หยิบยกกันมาวิจารณ์จนบางคนมองว่า “ไข่” เป็นแหล่ง “ผู้ร้ายของสุขภาพ” ไปเลยคือ "คอเลสเตอรอล" ซึ่งเป็นการมองเพียงด้านเดียว เพราะในความเป็นจริง คอเลสเตอรอลมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ฟอสโฟไลปิดชนิดหนึ่งในไข่ คือเลซิตินที่มีสูงมาก (1500 มิลลิกรัมต่อไข่ 1 ฟอง) ซึ่งจำเป็นต่อผนังเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์สมอง สัดส่วนของเลซิตินต่อคอเลสเตอรอลที่สูงมากในไข่แดง มีส่วนยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลและไขมันอื่นๆ และมีรายงานที่พบว่า เลซิตินที่ผลิตจากไข่แดงยับยั้งการดูดซึมไขมันได้ดีกว่าเลซิตินที่ผลิตจากถั่วเหลือง
จากการศึกษาพบว่า 75% ของคนที่กินไข่ ไม่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ส่วนอีก 25% ที่คอเลสเตอรอลสูงขึ้นเพราะมีปัญหาสุขภาพอยู่เดิม หรือเป็นกลุ่ม HDL คอเลสเตรอล ที่เพิ่มขึ้น (ไม่ใช่ LDLคอเลสเตอรอล) จากรายงานฉบับแรกเมื่อปี ค.ศ. 1913 ที่เริ่มสร้างความหวาดกลัวคอเลสเตอรอลที่มี 5% ของไขมันทั้งหมดในไข่ หรือเพียง 0.4% ของไข่ทั้งฟอง เมื่อเวลาผ่านไป 100 กว่าปี
www.forbes.com สื่อชั้นนำระดับโลก ได้เผยแพร่บทความเรื่อง "ทำไมไข่และอาหารคอเลสเตอรอลไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ" ที่รายงานคำแนะนำการบริโภคอาหารโดยคณะกรรมการ Dietary Guidelines Advisory Committee (DGAC) ประจำปี 2015 ของกระทรวงสาธารณสุข สหรัฐอเมริกา ที่ให้เปลี่ยนคำแนะนำของการบริโภคอาหารหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ "ไข่"
โดย “ยกเลิกคำแนะนำฉบับเก่า” เมื่อปี 2010 ที่ให้จำกัดการบริโภคคอเลสเตอรอลไว้ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างคอเลสเตอรอลที่มีในอาหารกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดที่ชัดเจนของผู้ที่สุขภาพดี ส่วนผู้มีปัญหาคอเรสเตอรอลสูงยังคงอยู่ภายใต้คำแนะนำโดยแพทย์ สอดคล้องกับสมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา ที่พบว่า “การกินไข่วันละ 1 ฟองไม่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง” และได้เปลี่ยนคำแนะนำ...จากเดิมไม่ควรเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ เป็นวันละไม่เกินหนึ่งฟองในปัจจุบัน
เมื่อเป็นเช่นนี้...คำถามคือ “กินไข่วันละฟอง แล้วได้อะไรอีก?” เพราะทุกคนคงทราบดีว่า “ไข่” มีโปรตีนสูง (6 กรัม/1 ฟอง) ซึ่งในความเป็นจริง "ปริมาณโปรตีนที่สูง สำคัญน้อยกว่าความสมดุลของกรดอะมิโนในโปรตีน" เพราะเราอาจหาแหล่งโปรตีนสูงจากพืชตระกูลถั่วได้ แต่ถั่วมีกรดอะมิโนที่จำเป็นบางชนิดไม่เพียงพอ ความสมดุลของกรดอะมิโนในถั่วจึงต่ำกว่าในไข่มาก ดังนั้นการกินโปรตีนจากไข่เพียงวันละฟองก็ทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่สมดุลต่อความต้องการ และโปรตีนในไข่ยังมีสารภูมิคุ้มกันโรคที่เรียกว่า IgY ที่ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค นอกจากนี้การกินไข่ ยังเพิ่มความสามารถของสมองและระบบประสาท เพราะนอกจากไข่จะอุดมไปด้วยเลซิตินที่เป็นองค์ประกอบของสมองแล้ว ไข่ยังมีวิตามิน B12 (ไม่พบในพืช) โฟเลต และโคลีน ซึ่งมีความสำคัญในสมองและระบบประสาท
วิตามินทั้ง 3 ยังทำหน้าที่ขจัดโฮโมซีสเตอิน ที่มีส่วนก่อให้เกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน การกินไข่วันละฟองจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก รักษาให้ร่างกายสดชื่น และป้องกันโรคบางชนิด
ที่ผ่านมา มีการวิจัยถึงผลดีผลเสียของการกินไข่จำนวนมาก จนเป็นที่แน่ชัดว่า การกินไข่วันละฟองเป็นผลดีต่อคนที่สุขภาพแข็งแรง ซึ่งได้พิสูจน์คำขวัญที่ว่า "กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ" ของ “หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ” ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และท่านเป็นบิดาของการเลี้ยงไก่ไทย ที่ได้กล่าวไว้เมื่อ 72 ปีก่อน
รศ.ดร.ชัยภูมิ บัญชาศักดิ์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เรียบเรียงโดย EDUZONES KNOWLEDGE
ข้อมูล : เดลินิวส์ออนไลน์ 1 สิงหาคม 2558
Picture : www.livestrong.com
ค้นหา ความรู้ทั่วโลก เพิ่มเติม ที่ > EDUZONES KNOWLEDGE สาระน่ารู้ ความรู้รอบตัวทั่วโลก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น